Khô cá lóc - An Giang

Khô cá lóc - An Giang

270.000₫
KHÔ CÁ LÓC AN GIANG Khô cá lóc là món ăn đặc sản mà giản dị của vùng đất An Giang. Cứ đến mùa tát đìa, người dân nơi đây...

SL:

KHÔ CÁ LÓC AN GIANG

 

Khô cá lóc là món ăn đặc sản mà giản dị của vùng đất An Giang. Cứ đến mùa tát đìa, người dân nơi đây lại chọn những con cá lóc to vừa, làm sạch, tách lấy philê, tẩm các gia vị đặc trưng như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn (ớt bỏ hột giã lấy nước) ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Bởi những công đoạn làm cá thủ công gia truyền mà khô cá lóc mang một hương vị rất mộc mạc, bình dị như chính những con người chân chất nơi đây. 

 

Bà Phạm Thị Mây, chủ cơ sở khô cá lóc Năm Quýt (cung cấp khô cá lóc Fleohau) kể, vùng đất An Giang từ xưa đến nay cá lóc rất nhiều, đặc biệt trong mùa nước nổi. Những lúc dội chợ, cá tươi ăn không hết nên nông dân xẻ khô trữ lại. Từ đó, nghề làm khô cá lóc cũng ra đời.

Có nhiều cách để chế biến khô cá lóc. Nếu chiên thì trước tiên, ngâm miếng khô trong nước nóng chừng 20 phút cho mềm rồi chiên. Không chiên quá lâu vì miếng khô sẽ cứng và không ngon. Khô cá lóc chiên xé nhỏ ăn với cơm, hoặc làm mồi nhậu đều tuyệt. Khi đó, chắc chắn là không thể thiếu món nước mắm me giằm ớt, hay nước mắm xoài.

 

Nhưng với dân đồng bằng Nam bộ thứ thiệt thì không thể không biết đến vị hấp dẫn của khô cá lóc trộn gỏi. Đơn giản nhất là gỏi xoài, nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn xoài với khô cá lóc. Khô cá lóc nướng trên lửa than cho chín vàng, xé nhỏ. Xoài xanh cắt sợi. Trái sung còn xanh xắt lát mỏng, ngâm với nước muối chừng vài phút. Đem các thứ trộn với nước mắm ngon, thêm chút giấm, đường, ớt cay và rau thơm, để một lát cho thấm là dùng được.

Đặc sản bốn phương