Lạp xưởng tươi làm từ tôm đất và thịt heo

  • Trang chủ
  • /
  • Lạp xưởng tươi làm từ tôm đất và thịt heo

Lạp xưởng tươi làm từ tôm đất và thịt heo

238.000₫
Giới thiệu Lạp Xưởng Tươi THÔNG TIN CHUNG: Có 2 loại Lạp Xưởng: thịt & tôm Lạp Xưởng tươi này có 2 cách ăn...

SL:

Giới thiệu Lạp Xưởng Tươi

THÔNG TIN CHUNG:

Có 2 loại Lạp Xưởng: thịt & tôm

Lạp Xưởng tươi này có 2 cách ăn khá ngon, hợp khẩu vị mọi người:

1. Lạp chiên bằng nước: cho nước vô ngập chừng 1/2 chiều cao của lạp xưởng, để lửa liu riu cho tới khi cạn nước, tiếp tục lăn trở Lạp Xưởng tới khi lớp da bên ngoài rách nhẹ & cháy sém. Vớt ngay Lạp Xưởng ra trước khi tắt bếp để tránh ngấm dầu ngược lại, xắt lát (ăn xôi hay cơm) hay dạng sợi tùy ý (cuộn bánh tráng rau). Hạn chế chiên bằng dầu/mỡ, vì dễ bị khét & không tốt cho sức khỏe (tuy biết rằng nhiều người vẫn khoái cái gu ngày xưa khi chiên theo cách này).

2. Lạp Nướng: bằng than hay lò nướng điện đều ngon như thường nhưng nên ăn ngay vì để lâu sẽ hơi khô

* Lạp Xưởng này cũng có thể nhúng lẩu nhưng... mình cảm thấy kg ngon lắm, dễ mất vị ngon của Lạp Xưởng.


* theo chị Smiley: Hôm nay mới được nhỏ bạn chỉ là quăng vô lò vi sóng chừng 2 phút thôi, theo nó thì ngon & tiện lắm!!

* hoặc theo nghé_ọ: luộc cho lx hút nước rồi cất tủ lạnh (ngăn đá luôn). Chừng nào ăn cho Lò Vi Sóng bắn => ráo mỡ lắm 

*** Bảo quản: Ăn ngon nhất là 7 ngày đầu tiên, khi mà Lạp Xưởng vẫn còn tiếp tục lên men. Dân Long An mình thích luộc với nước Dừa Xiêm(*) cho ngấm rồi mới cất tủ lạnh cho Lạp Xưởng luôn thơm ngon, cách này làm Lạp Xưởng hơi bị thơm đó nha! Bình thường thì chia nhỏ cất vô tủ đá cũng được 3-4 tháng

Do để trong tủ lạnh nên khi lấy ra sẽ có mỡ bám xung quanh, chỉ cần gạt mỡ ra là loại được biết bao nhiêu mỡ thừa nếu bạn sợ bị lên cân
 
Lạp Xưởng được làm theo truyền thống nên chỉ bọc giấy & cho vào túi nylon


vì Lạp lên men tự nhiên, nên ỉn mới không thích vô túi hút chân không, mà muốn để lạp THỞ ngoài tự nhiên và dùng giấy hút dầu cho thấm bớt mỡ đi đó, vậy thì lạp mới đạt độ ngon nhứt (nhưng mà mỡ ra thì cũng bị NGÓT chút đình àh nha icon_wink
BẢO QUẢN LẠP NGOÀI TỰ NHIÊN
nói chung khí hậu mát mẻ, vẫn có thể để ngoài không khí bình thường khoảng 3 ngày cho Lạp tiếp tục thở và lên men (chua hơn 1 chút), sau đó giữ trong tủ lạnh để ăn được lâu hơn


1/ Nơi treo phải thoáng mát, kg bị ẩm thấp hay hấp hơi=> tránh bị lên mốc
2/ Mỗi ngày phải đảo vị trí các em lx 
3/ Chỉ chừng 4 ngày thôi, sau đó cho vô tủ mát nhen, kg thì chua nhiều cũng mất ngon!



Lưu ý:
+ Lạp Xưởng Tươi (đặc biệt là Lạp Tôm) lên men có vị chua nhẹ đó là đặc trưng của loại này, chứ hổng phải nó hư đâu à ngheng.
+ Luộc nước Dừa : nước dừa tươi mà dừa Xiêm là ngon nhứt, cho nước dừa xăm xắp, rồi lửa nhỏ riu cho tới khi thấm hết vào Lạp là hơi bị sành ăn đó.!!!
+ có người còn đọc trại là Lạp Sườn nữa đó
+ Lạp xưởng thường là khi nhồi không đều, nên có phần dư phần ngót khác nhau
+ Vì Ỉn lấy loại vừa ra lò, Lạp chưa có thời gian "tiêu hao mỡ thừa" nên các mẹ sẽ có cảm giác mỡ nhiều. Với số lượng lớn Ỉn sẽ nói lại với chú Châu coi có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với các mẹ, vì loại ít mỡ thì dân sành ăn trong Nam lại chê quá trời, họ chê KHÔ thế mới KHỔ!!!
+

Đặc sản bốn phương