Táo mèo - Hà Giang

Táo mèo - Hà Giang

110.000₫
Vị thuốc dân gian và cũng là đặc sản của vùng núi Sapa , rượu ngâm trái táo mèo là một trong những vị thuốc cực kì hiệu quả, đồng thời cũng...

SL:

Vị thuốc dân gian và cũng là đặc sản của vùng núi Sapa, rượu ngâm trái táo mèo là một trong những vị thuốc cực kì hiệu quả, đồng thời cũng là thứ rượu ngon nổi tiếng với những dân sánh rượu chính hiệu.

 

Tới Sapa, đặc biệt là vào mỗi độ thu sang, gió hây khe khẽ, ta sẽ bắt gặp những gánh hàng táo mèo đầy rẫy trên những chợ vùng cao Sapa. Loài táo nho nhỏ, quả chín màu đỏ tươi  này chính là một vị thuốc cực hay để chữa bệnh cao huyết áp, đã được nhiều người biết đến.

 

táo mèo

Những sọt táo mèo như thế này là hình ảnh thường thấy tại những phiên chợ vùng cao ở Sapa.

 

Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên dãy núi già Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào Mông cư ngụ trên đỉnh non ngàn. Sở dĩ Sơn tra có thêm cái tên táo mèo vì những nơi có thứ quả này là nơi người Mông sinh sống. Thế rồi sau này dân gian lại đặt thêm cho táo mèo cái tên bình dị nữa, “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa ngọt vừa chua vừa chát, đầy đủ các vị đặc trưng trên đời.

 

Táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân và có quả vào mùa thu. Trời thu, giữa tiết trời se lạnh của vùng cao, mỗi du khách đi qua những khu chợ bán quả táo mèo đều "nghe" thấy mùi hương thơm ngát, sâu lắng và ngọt ngào của trái táo có cái tên kì kì này.

Đặc sản bốn phương